เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2564 กองวิเทศสัมพันธ์ สำนักงานมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดการการสัมมนาเครือข่ายวิเทศสัมพันธ์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ประจำปี 2564: ในหัวข้อเรื่องForesight มองไกลไปกับวิเทศสัมพันธ์ในระบบออนไลน์ โดยจัดเป็นการเสวนา“ภาพอนาคตของความเป็นนานาชาติและการศึกษาในมหาวิทยาลัย” โดยมีผู้แทนสถาบันอุดมศึกษา เครือข่ายวิเทศสัมพันธ์ คณะกรรมการนโยบายการพัฒนาความเป็นนานาชาติ และคณะกรรมการวิเทศสัมพันธ์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นิสิต และผู้สนใจทั่วไปกว่า 180 คน เข้าร่วมการสัมมนาในครั้งนี้

กิจกรรมในช่วงเช้า เริ่มต้นด้วยพิธีเปิดการสัมมนาโดย ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และการเสวนาร่วมกันในหัวข้อ “ภาพอนาคตของความเป็นนานาชาติในมหาวิทยาลัย” โดยผู้แทนมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศไทย ได้แก่ รศ.ดร.ณัฐชา  ทวีแสงสกุลไทย รองอธิการบดีด้านการวางแผนและกำหนดยุทธศาสตร์ นวัตกรรม และพันธกิจสากล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รศ.ดร.สุรัตน์  ทีรฆาภิบาล รองอธิการบดีฝ่ายบริหารท่าพระจันทร์และวิเทศสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รศ.ดร.นภเรณู สัจจรักษ์ ธีระฐิติ รองอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยมหิดล ผศ.ดร.ชัยยันต์ เจตนาเสน ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายต่างประเทศ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และผศ.ดร.กัมปนาท เพ็ญสุภา รองอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยมี รศ.ดร.ชไมภัค เตชัสอนันต์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นผู้ดำเนินการเสวนา

จากนั้นในช่วงท้ายมีการเสวนาหัวข้อ “ภาพอนาคตของการศึกษาในมหาวิทยาลัย” โดยตัวแทนนิสิตนักศึกษาจาก 4 สถาบันอุดมศึกษาไทย ได้แก่ นางสาวรัญชิดา  ภัทรรุจี คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นางสาวกนกพร  ประกอบแสง คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นางสาวพรรณรมณ กัณหะสิริ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และนางสาวอารียา  ดุริยะพันธ์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยมีดร. วรัณทัต  ดุลยพฤกษ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นผู้ดำเนินการเสวนา ผลจากการเสวนาความคิดที่มีต่อโลกอนาคตของการศึกษาในมหาวิทยาลัย จะช่วยเป็นแนวทางให้พวกเราได้ก้าวข้ามความท้าทายและก้าวทันโลก

ท่านสามารถรับชมวีดีโอบันทึกการสัมมนาได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=DORqvgpq3q8