NARO-KU-FFTC Joint Symposium 2020: Smart Food and Value Chain
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 08.00 น. รศ.ดร.ศรปราชญ์ ธไนศวรรยางกูร รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและวิจัย ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดและกล่าวเปิดการประชุมสัมมนาออนไลน์ NARO-KU-FFTC Joint Symposium 2020: Smart Food and Value Chain -The Solution to Asia’s Food Distribution ซึ่งจัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง 3 องค์กร คือ National Agricultural Research Organisation (NARO) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ Food and Fertilizer Technology Center for the Asian and Pacific Region (FFTC) ซึ่งมีพันธะสัญญาเดียวกันในการพัฒนานวัตกรรมอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ด้วยเหตุผลเหล่านี้เราจึงร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสัมมนาในครั้งนี้ เพื่อร่วมกันส่งเสริมความก้าวหน้าในห่วงโซ่คุณค่าอาหารระดับโลกและเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ต่อจากนั้น เป็นคำกล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุม โดย Dr. KYUMA Kazuo, President, National Agriculture and Food Research Organization (NARO), Tsukuba, Japan และคำกล่าวต้อนรับ โดย Dr. Su-San CHANG, Director, Food and Fertilizer Technology Center for the Asian and Pacific Region (FFTC), Taipei, Taiwan
วัตถุประสงค์ของการประชุมประชุมสัมมนาออนไลน์ NARO-KU-FFTC Joint Symposium 2020: Smart Food and Value Chain -The Solution to Asia’s Food Distribution คือ
เพื่อตรวจสอบสถานการณ์การจำหน่ายสินค้าเกษตรภายในประเทศในประเทศแถบเอเชีย
เพื่อกำหนดนโยบายและหารือเกี่ยวกับการวิจัยและพัฒนาในอนาคตเพื่อแก้ไขปัญหาที่ระบุ
เพื่อนำห่วงโซ่คุณค่าอาหารมาใช้อย่างชาญฉลาด
เพื่อเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก
การบรรยายช่วงหลังพิธีเปิดงานประชุม ได้เริ่มต้นด้วยปาฐกถา (Keynote Speech) จากองค์ปาฐกหรือ Keynote Speaker 3 ท่าน ประกอบด้วย Dr. EH Liesbeth Luijendjk, Director AgroFood & Environment OnePlanet, Wageningen University & Research (WUR), Wageningen, the Netherlands ในหัวข้อ The Smart Food Value Chain of the Future และ ir. Martine van der Mast, Program Manager Nutrition and Health, WUR, Wageningen, the Netherlands พร้อมด้วย Dr. Nicole de Wit ในหัวข้อ Personalized Nutrition and Behavioral impact
การประชุมสัมมนาออนไลน์ครั้งนี้ ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญจากภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์คลอบคลุม 3 ส่วนหลัก คือ Session 1: การผลิตอาหารอัจฉริยะ (Smart Food Production) Session 2: การแปรรูปและจำหน่ายอาหารอัจฉริยะ (Smart Food Processing and Distribution) และ Session 3: ความชอบของผู้บริโภค การตลาดอาหารอัจฉริยะและมาตรฐานสากล (Consumer Preference, Smart Food Marketing and International Standardization) ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 4 ท่าน ได้เข้าร่วมนำเสนอในการประชุมสัมมนาออนไลน์ครั้งนี้ คือ ผศ. ดร. สโรช แก้วมณี คณะเกษตร หัวข้อ New Normal Smart Food Production as the Kitchen of the World รศ. ดร. นันทวัน เทอดไทย หัวหน้าภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร หัวข้อ Microwave processing: Solution for smart food development ผศ. ดร. กฤษกมล ณ จอม คณะอุตสาหกรรมเกษตร หัวข้อ International Standards and Regulations for Food and Agricultural Product Distribution และ ผศ. ดร. ชุติมา ไวศรายุทธ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร หัวข้อ Personalized value design toward healthy and mindful consumption
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ดำเนินความร่วมมือกับ NARO และ FFTC มีความสัมพันธ์อันใกล้ชิดระหว่างกันมาเป็นเวลายาวนาน National Agricultural and Food Research Organization (NARO) เป็นองค์กรที่ทำการศึกษาและค้นคว้าวิจัยทางด้านการเกษตรและอาหารขนาดใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น และดำเนินนโยบายเพื่อพัฒนาสังคมการเกษตรของญี่ปุ่นเข้าสู่ยุค 5.0 ที่เทคโนโลยีสารสนเทศ (ICT) และปัญญาประดิษฐ์ (Ai) มีบทบาทสำคัญในการบริหารและจัดการในทุกๆมิติ Food and Fertilizer Technology Center หรือ FFTC เป็นองค์กรทางการเกษตรระดับนานาชาติ มีบทบาทที่สำคัญในการรวบรวม แลกเปลี่ยน และเผยแพร่ข้อมูลเทคโนโลยีที่ทันสมัยครอบคลุมไปจนถึงกิจการด้านการเกษตรต่างๆ มีบทบาทในการถ่ายทอดเทคโนโลยีและข้อมูลต่างๆ สู่เกษตรกรรายย่อย (Small-scale farmer: SSFs) เพื่อส่งเสริมและแลกเปลี่ยนความรู้และเทคโนโลยีระหว่างประเทศ