รศ.ดร. ศรปราชญ์ ธไนศวรรยางกูร รองอธิการบดีฝ่ายวางแผน เป็นประธานในพิธีเปิดงานประชุมวิชาการนานาชาติ The ASEAN Bioenergy and Bioeconomy Conference 2019 เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2562 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา โดยมีผู้เข้าร่วมงานจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เช่น เวียดนาม กัมพูชา ลาว ญี่ปุ่น จีน สหรัฐอเมริกา ฯลฯ จำนวนกว่า 150 คน ซึ่งการประชุมดังกล่าวจัดขึ้นโดยสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร ร่วมกับวิทยาลัยพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีชุมชนแห่งเอเชีย มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และบริษัท ยูบีเอ็ม เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด ระหว่างวันที่ 5-6 มิถุนายน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมงานวิจัยและพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีด้านชีวมวล พลังงานชีวภาพ และชีวเศรษฐกิจ เผยแพร่องค์ความรู้และเทคโนโลยี ตลอดจนการสร้างเครือข่ายทางวิชาการที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดการประสานความร่วมมือระหว่างผู้เชี่ยวชาญระดับนานาชาติ นักวิชาการ และผู้สนใจทั้งจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนทั้งในประเทศสมาชิกประชาคมอาเซียน และประเทศนอกกลุ่มอาเซียน ในโอกาสนี้ การประชุมดังกล่าวได้เรียนเชิญผู้ทรงคุณวุฒิของไทยเป็นองค์ปาฐกพิเศษ (Keynote speaker) ในพิธีเปิดงาน ได้แก่

1. “Overview of New Thailand Energy Planning, and its influence to ASEAN Bioenergy” โดย ดร. ทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน
  1. “National Research Policy for Green Energy in Thailand” โดย รศ. ดร. ศุภชาติ จงไพบูลย์พัฒนะ สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ส่วนกิจกรรมในช่วงบ่ายเป็นการนำเสนอผลงาน (Oral presentation) โดยผู้เชี่ยวชาญจากในประเทศและต่างประเทศแบ่งตามหัวข้อย่อย คือ Bioenergy และ Bioeconomy