พิธีจัดตั้งเครือข่ายมหาวิทยาลัยไทย-ยูนนาน และคลัสเตอร์ความร่วมมือนำร่อง

เมื่อวันอังคารที่12 มิถุนายน 2561 คณะผู้แทนมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.บัญชา ชิณศรี ได้เดินทางเยือนมหาวิยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีคุนหมิง  วิทยาเขตในเมือง เพื่อเข้าร่วมพิธีประกาศจัดตั้งเครือข่ายมหาวิทยาลัยไทย-ยูนนานและเข้าร่วมการประชุมโต๊ะกลมผู้แทนระดับอธิการบดีมหาวิทยาลัยไทย-ยูนนาน หัวข้อ “วิสัยทัศน์และรูปแบบความร่วมมือ (Vision and Model) ภายใต้คลัสเตอร์นำร่องความร่วมมือด้านการศึกษา ไทย-ยูนนาน” ได้แก่ คลัสเตอร์ที่ 1 ภาษาศาสตร์ คลัสเตอร์ที่ 2 การท่องเที่ยวและธุรกิจบริการสุขภาพ คลัสเตอร์ที่ 3 การแพทย์และสุขภาพ คลัสเตอร์ที่ 4 การเกษตร และ คลัสเตอร์ที่ 5 เทคโนโลยีดิจิทัล ตามลำดับ การริเริ่มคลัสเตอร์ต่างๆทั้ง 5 คลัสเตอร์มีมหาวิทยาลัยนำร่องฝ่ายไทย อาทิ คลัสเตอร์ที่ 1 ภาษาศาสตร์ นำโดย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และมหาวิทยาลัยขอนแก่น คลัสเตอร์ที่ 2 การท่องเที่ยวและธุรกิจบริการสุขภาพ นำโด ยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยบูรพา คลัสเตอร์ที่ 3 การแพทย์และบริการสุขภาพ นำโดย มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยรังสิต และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ คลัสเตอร์ที 4 การเกษตร นำโดย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และมหาวิทยาลัยขอนแก่น และท้ายสุด คลัสเตอร์ที่ 5 เทคโนโลยีดิจิทัล นำโดย มหาวิทยาลัยมหิดล สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยนเรศวร และมหาวิทยาลัยขอนแก่น

ความร่วมมือภายใต้คลัสเตอร์นำร่องด้านการศึกษา ไทย-ยูนนานครั้งนี้เกิดขึ้นสืบเนื่องจากการประชุมโต๊ะกลมอธิการบดีมหาวิทยาลัยไทย- ยูนนาน ครั้งที่ 2 เมื่อปี 2560 ที่ประชุมได้เสนอให้มีจัดตั้งคลัสเตอร์เพื่อความร่วมมืออย่างเป็นรูปธรรม ดังนั้นทางกงศุลใหญ่ นครคุนหมิง และสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษาร่วมกับกรมการศึกษามณฑลยูนนานจึงได้ดำเนินการร่วมกันในการส่งเสริมสนับสนุนและประสานงานนำมหาวิทยาลัยและสถาบันอุดมศึกษาต่างๆของไทยเข้าร่วมงานในครั้งนี้เพื่อให้เกิดความร่วมมือของมหาวิทยาลัยของทั้งสองฝ่ายเพื่อความร่วมมือของการศึกษาไทย-ยูนนานอย่างแท้จริง และปิดท้ายกล่าวสรุปผลการประชุมโดย รองศาสตราจารย์ ดร.วันชัย ศิริชนะ อธิการบดี มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง