สถานกงสุลใหญ่ ณ นครคุนหมิง สาธารณรัฐประชาชนจีน (สกญ.ฯ) ได้ดำเนินโครงการความร่วมมือด้านการศึกษาไทย ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 11-14 มิถุนายน 2561 ณ นครคุนหมิง มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยในงานครั้งนี้ นอกจากความร่วมมือกับมณฑลยูนนานแล้ว สกญ.ฯ ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมความร่วมมือกับอีก 2 มณฑลคือ มณฑลกุ้ยโจว และหูหนาน โดยประกอบด้วย 3 กิจกรรมหลัก ได้แก่ (1) งานสัปดาห์ความร่วมมือด้านการศึกษาอาเซียน-จีน: ความร่วมมือด้านการศึกษาไทย-กุ้ยโจว (2) งานความร่วมมือด้านการศึกษาไทย-ยูนนาน และ (3) กิจกรรมส่งเสริมความร่วมมือด้านการศึกษาระบบรางไทย-หูหนาน และเรียนเชิญผู้บริหารและผู้แทนสถาบันอุดมศึกษาไทย จำนวน 16 แห่ง เข้าร่วม คือ จุฬาฯ ม.เกษตรฯ มธ ม.มหิดล มฟล ม.ขอนแก่น ม.เชียงใหม่ ม.บูรพา ม.นเรศวร ม.ศิลปากร ม.สงขลาฯ มจธ สจล  ม.กรุงเทพ ม.รังสิต ส.การจัดการปัญญาภิวัฒน์ โดย ผู้บริหารของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งเข้าร่วมโครงการฯ ประกอบด้วย  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. บัญชา ชิณศรี รักษาการแทนผู้ช่วยอธิการบดี ดร. พิชิต สมบูรณ์ รองคณบดีฝ่ายการศึกษา คณะวนศาสตร์ ดร. สุรินทร์ อ้นพรม รองคณบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ คณะวนศาสตร์ ดร. อรินทิพย์ ธรรมชัยพิเนต รองคณบดีฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ คณะวิทยาศาสตร์ ดร. รุจิรา เส้งเนตร หัวหน้าภาควิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์ รวมทั้งบุคลากรกองวิเทศสัมพันธ์ นางอชิรญา  นูนึช กาแลนต์ นักวิเทศสัมพันธ์ และนางสาวนิธิกานต์ พงษ์สถิตย์พร นักวิเทศสัมพันธ์ โดย พิธีเปิดงานในวันจันทร์ที่ ๑๑ มิถุนายน ๒๕๖๑   มีผู้กล่าวสุนทรพจน์สำคัญ ๆ ดังนี้

นายพิริยะ เข็มพล เอกอัครราชทูต สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง

นายมงคล วิศิษฏ์สตัมภ์ อัครราชทูต สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง

ดร.มงคลชัย สมอุดร ผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)

Mr. Zou Lianke ผู้บริหารกรมการศึกษามณฑลกุ้ยโจว

Mr. Liu Baoli ผู้แทนสำนักเลขาธิการงานสัปดาห์ความร่วมมือด้านการศึกษาจีน-อาเซียน

นางสาวลักขณา ดอกเขียว ผู้อำนวยการสำนักยุทธศาสตร์อุดมศึกษาต่างประเทศ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา

งานความร่วมมือด้านการศึกษาไทย-ยูนนาน ครั้งที่ 3 นี้นับได้ว่าเป็นการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือในลักษณะที่เป็นประโยชน์และเปิดกว้างระหว่างไทย – จีน โดยส่งเสริมความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยต่างๆในมณฑล กุ้ยโจว มณฑลยูนนาน และมณฑลหูหนาน กับสถาบันอุดมศึกษาต่างๆในประเทศไทย เป็นการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างกัน การขยายความร่วมมือด้านการศึกษาระหว่างจีนกับประเทศในอาเซียน โดยเฉพาะประเทศไทย