ต้อนรับคณะผู้แทนจาก Asian Food and Feed Insect Association
เมื่อวันอังคารที่ 27 มีนาคม 2561 เวลา 9.00 น. ณ ห้องประชุม 9 ชั้น 2 อาคารสารนิเทศ 50 ปี รองศาสตราจารย์ ดร.สิรี ชัยเสรี รักษาการแทนรองอธิการบดีฝ่ายวิจัย พร้อมด้วยผู้บริหารและคณาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้แก่ รองศาสตราจารย์ ดร. อนุวัต แจ้งชัด คณบดีคณะอุตสาหกรรมเกษตร รองศาสตราจารย์ ดร. วิบูลย์ จงรัตนเมธีกุล ภาควิชากีฏวิทยา คณะเกษตร ดร. กิติพงษ์ รัตนาภรณ์ ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะอุตสาหกรรมเกษตร ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. พรรณวดี โสพรรณรัตน์ ภาควิชาสัตวบาล คณะเกษตร และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สิริชัย ส่งเสริมพงษ์ ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร ร่วมให้การต้อนรับคณะผู้แทนจาก The Asian Food and Feed Insect Association จำนวน 5 ท่าน ได้แก่ Ms. Anne DEGUERRY, AFFIA President, Mr. Bart VERSTAPPEN, AFFIA Vice President, Mr. Tharathorn TEERAKUNDED, AFFIA Vice President, Mr. Regan PAHIROJMAHAKIJ, AFFIA Secretary และ Mr. Nathan PRETESEILLE, AFFIA Coordinator ในโอกาสเยือนมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยมี ดร.วศะพร จันทร์พุฒ ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร เป็นผู้ประสานงาน
วัตถุประสงค์ของการมาเยือนในครั้งนี้คือการแลกเปลี่ยนข้อมูลและหารือถึงความเป็นไปได้ในการผสานความร่วมมือเกี่ยวกับการศึกษาวิจัยทางด้านแมลง ทั้งในลักษณะของอาหารสำหรับคนและอาหารสัตว์ โดย Mr. Nathan PRETESEILLE ได้นำเสนอและให้ข้อมูลเกี่ยวกับ The Asian Food and Feed Insect Association ซึ่งเป็นการรวมตัวขององค์กร บริษัท หรือกลุ่มบุคคลที่สนับสนุนการใช้ประโยชน์จากแมลง โดยมีจำนวนสมาชิกหลักอยู่ในภูมิภาคอาเซียน ในขณะเดียวกัน รองศาสตราจารย์ ดร.สิรี ชัยเสรี ก็ได้ให้ข้อมูลในภาพรวมของมหาวิทยาลัย และพันธมิตรมหาวิทยาลัยวิจัย (Research University Network, RUN) ซึ่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็น 1 ใน 7 สมาชิกหลัก เพื่อเป็นช่องทางในการพัฒนาโครงการวิจัยร่วมกันต่อไปในอนาคต เนื่องจากในปัจจุบันประเทศไทยยังไม่มีงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการใช้ประโยชน์จากแมลงมากเท่าใดนัก
ทั้งนี้ คณะผู้แทนจาก Asian Food and Feed Insect Association ยังได้เข้าเยี่ยมชมศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีอาหารสัตว์น้ำ (Fish food technology development center) ซึ่งได้รับการบรรยายโดย ดร.ประพันธ์ศักดิ์ ศีรษะภูมิ ภาควิชาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ คณะประมง และ ดร.วรรณวิมล คล้ายประดิษฐ์ ภาควิชาผลิตภัณฑ์ประมง คณะประมง พร้อมทั้งชมการสาธิตการทำอาหารปลาจากวัตถุดิบประเภทต่างๆ และงานวิจัยอื่นๆที่เกี่ยวข้อง